Write for my youth (Viết cho những năm tháng tuổi trẻ đẹp đẽ…)

Vậy là mình đã bắt đầu một hành trình mới được 3 tháng, 1 hành trình mà mình đã ngóng đợi từ lâu, học tập tại một quốc gia phương tây, trải nghiệm trưởng thành trong một môi trường không có quá nhiều điều để mình có thể dựa dẫm như ở đất nước của mình.

Từ nhỏ, mình luôn có khát khao được học tập tại nước ngoài, một phần vì mình rất thích ngoại ngữ, một phần vì mình luôn muốn thử cảm giác thử thách tại một đất nước xa lạ. Khát khao ấy có chùng xuống nhất là vào thời điểm mình bước vào đại học rồi đi làm. Có những điều làm mình chú tâm hơn là học tốt và có một việc làm tốt để bố mẹ mình bớt đi những nhọc nhằn. Mình đã từng gói giấc mơ ấy cất sâu vào tâm trí và nghĩ rằng đó chỉ mãi là những mơ ước đẹp đẽ của thời thanh xuân. Nhưng rồi đến một thời điểm nào đó, ước mơ ấy lại sống lại, giục giã mình thực hiện ước mơ nhỏ còn dang dở.

Mình biết rằng có rất nhiều bạn như mình, rất muốn có cơ hội được đi đây đó nhưng vì sự tự ti, vì nhiều rào cản trong cuộc sống hoặc đơn giản vì sợ thất bại mà chưa thực hiện.  Vì vậy, mình muốn thông qua bài viết này, khuyến khích các bạn hãy mạnh dạn thực hiện ước mơ của mình, dù du học chỉ là một giấc mơ nhỏ như mình đã được các anh/chị đi trước cổ vũ và giúp đỡ. Vì chỉ khi bắt tay làm, chúng ta mới biết khả năng của mình đến đâu.

Mình may mắn khi được học bổng Irish Aid ngay lần đầu apply. Nhưng qua những gì mình đã trải nghiệm, không có may mắn nào là ngẫu nhiên cả, đó là kết quả của một quá trình dài nỗ lực và cố gắng không ngừng. Thực ra Fulbright mới là học bổng đầu tiên mình apply, là nơi mình bắt đầu chuẩn bị hồ sơ, viết essay đầu tiên …  Fulbright là 1 kỉ niệm đẹp. Mùa học bổng năm 2017,  Fulbright chọn 15 người finalist (chắc chắn được học bổng) và 5 người waiting list (chỉ được khi Fulbright còn budget). Mình đứng thứ 4 trong danh sách waiting list. Những người trong waiting list vẫn tham gia apply vào các trường đại học Mĩ nhưng việc được học bổng hay không thì chưa được quyết định. Cuối cùng vì budget chỉ đủ cover thêm cho 3 người trong waiting list; mình và một chị nữa không được học bổng.  Thời gian apply Fulbrihght (bao gồm cả việc nộp hồ sơ, phỏng vấn, thi GRE, apply vào các trường…) đến gần 1 năm là thời gian mình cảm thấy áp lực nhất. Ban ngày đi làm (sớm cũng phải 6h mới rời cơ quan),  tối về ôn thi TOEFL và GRE, mình luôn thiếu ngủ liên tục, người không khác gì zombie :D. Cuối cùng mình không đạt được học bổng, nhưng mình luôn cảm ơn thời gian vất vả đó, đã cho mình nhiều kinh nghiệm và sự tự tin khi apply Irish Aid. Mình cũng chưa bao giờ trách mình vì thất bại bởi mình đã cố gắng hết sức mình, làm tốt nhất có thể tại thời gian đó.

Quay lại con đường apply học bổng, dù là Irish Aid hay Fulbright, mọi sự thành công đều có sự chuẩn bị kỹ càng. Nói tóm gọn quá trình apply học bổng sẽ đều đi qua các bước căn bản sau:

1. Thi IELTS/TOEFL

2. Xác định ngành muốn học để tìm học bổng phù hợp

3. Chuẩn bị hồ sơ (viết essay, xin LOR…)

4. Phỏng vấn.

Nếu bạn học master ở Mỹ thì sẽ thêm bước thi GMAT/GRE, nhưng căn bản sẽ là 4 bước trên.

  1. Thi IELTS/TOEFL

Khi chưa bắt đầu, bạn sẽ thấy Thi IELTS/TOEFL là cái gì đó lớn lao và vô cùng khó khăn. Nhưng khi đã trải qua cả 1 quá trình apply,  bạn sẽ nhận ra rằng Thi IELTS/TOEFL là điều đơn giản nhất, dễ dàng nhất mà bạn có thể thực hiện.

Các bạn hãy thi sớm nhất có thể, nhất là bạn nào còn là sinh viên thì hãy thi trước khi các bạn ra trường vì lúc đó là khi chúng ta có nhiều thời gian nhất. Thực ra mình chỉ khi đi học ĐH 2 năm rồi mình mới biết IELTS là gì, hồi đấy cũng không có điều kiện luyện thi, cũng chả biết thi xong thì làm được gì mà thi thì tốn tiền nên cũng chẳng học :D. Mãi sau này khi đã đi làm 2 năm, xác định đi du học thì mình mới học lại từ đầu. Mình chọn học TOEFL vì mình thích cấu trúc của TOEFL test hơn IELTS. Kinh nghiệm là không nên ôn quá lâu, chỉ ôn tối đa khoảng 6 tháng, đăng ký thi càng sớm càng tốt vì sẽ có động lực học. Hãy xác định điểm Tiếng anh là điều kiện tối thiểu, vì vậy bạn chỉ cần đủ điểm tối thiểu theo yêu cầu của học bổng là được (thường là 6.5 với IELTS và 79 với TOEFL ibt), đừng đặt mục tiêu quá cao. Năng lượng và thời gian của bạn để dành cho các steps phía sau.

2. Xác định ngành muốn học và học bổng apply

Đây là bước cực kỳ quan trọng, khi xác định được ngành học của mình thì bạn sẽ tìm được học bổng phù hợp với mình. Đây cũng là căn cứ quan trọng để giúp bạn viết essays khi chuẩn bị hồ sơ.

Theo kinh nghiệm của mình thì sau khi đã có kinh nghiệm làm việc thì việc xác định ngành muốn học sẽ rõ ràng hơn nhiều. Các học bổng Chính phủ cũng thường yêu cầu tối thiểu 2 năm kinh nghiệm làm việc khi apply. Đơn giản vì lúc này bạn đã exposed với thực tế, hiểu được đi làm sẽ giải quyết những vấn đề gì, xu hướng của ngành mình đang làm, hiểu được các vấn đề tồn tại trong ngành và những kĩ năng/kiến thức cần bổ sung để có thể cải thiện công việc hiện tại,… Kinh nghiệm thực tế sẽ giúp ta định hình một cách rõ ràng mục đích việc đi học và cung cấp nguồn ý tứ vô cùng quý giá khi viết essays.

Bạn muốn học ngành gì? Tại sao lại chọn ngành đó?  Từ kinh nghiệm làm việc của mình, bạn phải xác định bạn muốn học kiến thức gì/kỹ năng gì. Sau đó matching skills mình muốn học và ngành học. (ví dụ như mình muốn học về phân tích dữ liệu, sử dụng dữ liệu để lượng hóa các quyết định trong ngành tài chính- ngân hàng… nên mình sẽ search các ngành học dạy về kỹ năng đó (data science, financial mathematics, financial engineering… ).  Khi search thông tin các ngành học, các bạn nên vào website của 1 số trường có ngành đó, đọc nội dung chương trình. Các trường nước ngoài thường có circiculum của từng program khá rõ, bạn sẽ học những môn gì, trong môn đó dạy nội dung gì đều có thể tìm thấy.

– Tìm học bổng phù hợp: nếu xác định được đất nước mình muốn học  thì bạn tìm các học bổng offer ở nước đó còn với mình, mình priority ngành học nên mình sẽ tìm hiểu các học bổng offer các ngành học đó. Lưu ý, một số học bổng thường có list ngành cấp học bổng  nhất định. Ví dụ như Irish Aid thường thiên về IT, kinh tế, dược… còn Fulbright thiên về xã hội- nhân văn (TESOL, Media, Law, education, public health…). Có khá nhiều website cung cấp thông tin học bổng như: http://www.scholars4dev.com/ hay trang Scholarship for Vietnamese students trên facebook cũng thường xuyên update về các học bổng.

3. Chuẩn bị hồ sơ

Một bộ hồ sơ thường bao gồm:
– Essays: thường dưới các tên Statement of Purpose, Study of objectives (mục tiêu học tập),  Personal statement,…

– Thư giới thiệu (Letter of Recommendation): từ sếp, thầy giáo, những người biết bạn…

– Các giấy tờ khác liên quan (bằng/bảng điểm, chứng chỉ tiếng anh..): cái này thì lúc nào cũng có sẵn.

Viết essays là bước mình cảm thấy khó khăn nhất, đặc biệt với một người chuyên khối A như mình, chưa kể học cấp 3 ở trường làng, tiếng Anh gần như chỉ học grammar, nghe, nói, viết gần như zero. Khi học đại học thì trường mình (NEU) cũng không phải là trường chú trọng Tiếng Anh. Mình viết văn tiếng Việt đã rất khó hay rồi, đây lại phải viết bằng tiếng Anh sao cho thuyết phục. Kinh nghiệm đầu tiên là bạn hãy google search các bài essay mẫu/ các tips mà các anh/chị đi trước đã chia sẻ về để đọc để có những hình dung ra những bài luận sẽ gồm những ý tứ gì.

Các bạn cũng có thể tham khảo bài viế trong blog dưới đây – là của chị Lê Vũ Hải – Fulbrighter năm 2017 chia sẻ rất tâm huyết và chi tiết về cách viết bài luận:

https://summerocean.me/2018/04/10/kinh-nghiem-viet-luan-hoc-bong-fulbright/

https://summerocean.me/2018/04/01/phan-biet-hai-bai-luan-hoc-bong-fulbright/

Về kinh nghiệm của bản thân mình,dù đã đọc rất nhiều samples, đọc các tips nhưng khi bắt tay vào viết thì quả thực khó khăn. Đầu tiên là việc xác định ý, sắp xếp ý sao cho logic, mạch lạc. Sau đó phải lựa chọn từ ngữ và cách diễn đạt bằng tiếng anh. Bạn cần thực hành viết càng nhiều càng  tốt và quan trọng nhất nhờ ai đó góp ý (cả ý và ngữ pháp). Điều này vô cùng quan trọng vì người ngoài khi đọc thường sẽ có ý kiến khách quan cũng như giúp bài luận tránh được các lỗi chính tả không cần thiết (mà lúc viết ta thường không nhận ra). Bản thân mình thì do thời gian chuẩn bị không dài và phải viết nhiều bài luận nên chỉ có bài Study Objectives là được chuẩn bị kỹ lưỡng còn bài Personal Statement thì  thực sự không mượt mà lắm.

Tuy nhiên, dù tiếng anh bạn tốt hay không, hãy cố gắng hoàn thành bài luận, không nên trì hoãn viết bài luận. Vì khi viết xong, dù hay hay dở, ít nhất bạn biết bạn cũng có thể hoàn toàn làm được việc viết essay. Vấn đề còn lại chỉ là chỉnh sửa, viết lại cho hay (dù có thể sau nhiều lần chỉnh sửa, bài luận của bạn sẽ khác hoàn toàn so với ý tưởng ban đầu :D).

4. Phỏng vấn

Nếu bạn qua vòng hồ sơ, thường các học bổng chính phủ sẽ có thêm vòng phỏng vấn nếu bạn đã được chọn sau vòng hồ sơ.

Chuẩn bị cho phỏng vấn như nào? Mình gói gọn trong các vấn đề sau:

  • Hiểu học bổng mình đang apply (Ai tài trợ, mục đích của học bổng, lịch sử, alumni.. ).
  • Matching thứ mà học bổng cần và thứ mà chúng ta có (tại sao bạn phù hợp với các tiêu chí học bổng (- khả năng học tập, khả năng đóng góp với ngành của bạn làm, impacts mà bạn sẽ tạo ra sau khi hoàn thành khóa học?…). Mỗi một học bổng toàn phần sẽ có các targets khác nhau, bạn phải customize sự chuẩn bị cho từng học bổng.
  • Chuẩn bị các câu hỏi cực kỳ phổ biến (mà chắc chắn bạn sẽ được hỏi 1 trong các câu này): giới thiệu về bản thân, tại sao bạn chọn ngành học này? Tại sao bạn chọn học bổng này? Điều gì làm cho bạn khác biệt với các ứng viên khác? ….
  • Practice makes perfect: cố gắng làm mock interview ở nhà trước, kể cả không có mentor bạn hãy chuẩn bị list câu hỏi và tập với bạn của mình. Luyện tập sẽ giúp bạn tự tin cũng như có 1 buổi phỏng vấn trôi chảy và thuận lợi hơn rất nhiều

5. Be confident, be patient.

Mình mất tới 2 năm để đạt được 1 bổng toàn phần dù đây là lần đầu apply. Mình muốn nhắn gửi với các bạn sẽ apply học bổng toàn phần là hãy tin tưởng vào bản thân và hãy kiên trì, chắc chắn các bạn sẽ làm được điều mình muốn.

Trong quá trình apply, bạn sẽ gặp các candidates xuất sắc hơn mình, giỏi hơn mình. Nhưng đừng vì thế mà tự ti, hãy trao cơ hội cho chính bản thân mình, tin tưởng chính mình vì mỗi chúng ta có sự độc đáo riêng mà người khác không có. Chỉ khi bạn thuyết phục được bản thân mình xứng đáng thì bạn mới thuyết phục được hội đồng học bổng.

And the final word for you guys – who continue follow your dreams as I did:  “We choose to … not because they are easy but because they are hard” (President Kennedy).

Fill in “…”  your own dream.

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s